กรมควบคุมโรคเผยผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่9หมื่นราย ตาย12ศพ เผยวิธีป้องกัน ปิดปาก-ล้างมือ-เลี่ยง-หยุดพัก เฝ้าระวังผู้สูงอายุเสี่ยง

อธิบดีกรมควบคุมโรคเผยสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ป่วยแล้ว 89,846 ราย ตาย 12​ศพ วอนอย่าตื่นตระหนกกรณีพบหญิง จ.อุทัยธานี เสียชีวิตไข้หวัดใหญ่ ยืนยันเป็นโรคตามฤดูกาลที่ป้องกันได้ด้วยวิธี ปิดปาก-ล้างมือ-เลี่ยงที่แออัด-หยุดพัก เฝ้าระวังผู้สูงอายุอยู่ในกลุ่มเสี่ยง

22 สิงหาคม 2561-นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวหญิงสาวชาว จ.อุทัยธานีเสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่ ว่า ขณะนี้กรมควบคุมโรค ได้สั่งการให้ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) จากสำนักงานป้องกันควบคุมโรค ที่ 3 จังหวัดนครสวรรค์ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว ขอประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก เนื่องจากโรคไข้หวัดใหญ่เป็นโรคตามฤดูกาลที่พบมากในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว

โดยสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 20 สิงหาคม 2561 มีผู้ป่วย 89,846 ราย เสียชีวิต 12 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยผู้ใหญ่ อายุ 15 – 44 ปี และกลุ่มวัยเรียน ส่วนในปี 2560 ที่ผ่านมาในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน มีผู้ป่วยมากถึง 106,415 ราย และมีผู้เสียชีวิตรวม 29 ราย ซึ่งจะเห็นได้ว่าจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตน้อยกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะจำนวนผู้เสียชีวิตในปีนี้ที่ลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง

นอกจากนี้โรคไข้หวัดใหญ่ ยังเป็นโรคที่ป้องกันได้ เพียงประชาชนยึดหลัก “ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด” ได้แก่

-ปิด คือ ปิดปาก ปิดจมูก เมื่อไอ จาม ต้องใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูปิดปากและจมูกทุกครั้ง หากเจ็บป่วยด้วยไข้หวัดใหญ่ ควรใส่หน้ากากอนามัย

-ล้าง คือล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ 
-เลี่ยง คือหลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรืออยู่ในสถานที่แออัด 
-หยุด คือเมื่อป่วยควรหยุดเรียน หยุดงาน หยุดกิจกรรม แม้ผู้ป่วยจะมีอาการไม่มากก็ควรหยุดพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านจนกว่าจะหายเป็นปกติ

โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงที่สำคัญ ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว ผู้ที่เป็นโรคอ้วน ขอให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หากมีไข้สูงเกิน 2 วัน ปวดเมื่อยร่างกายให้รีบพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่สถานพยาบาล ถ้ามีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

ขอบคุณที่มา: http://www.thaitribune.org/contents/detail/307…

Message us