“ตะโกน โยน ยื่น” หลักการสำคัญเพื่อช่วยเหลือคนจมน้ำ

กระทรวงสาธารณสุข เผยหลักการช่วยเหลือคนจมน้้ำที่ถูกต้อง โดยใช้หลัก “ตะโกน โยน ยื่น” ห้ามอุ้มพาดบ่าและกระทุ้งท้อง เด็ดขาด!

ในช่วงอากาศร้อนๆ ลูกเล็กเด็กแดงรวมถึงผู้ใหญ่ออย่างเรา ก็มักเดินทางเสาะหาสถานที่ดับร้อน ไม่ว่าจะเป็น ทะเล น้ำตก หรือแม้แต่สระว่ายน้ำตามสปอตคลับ

แต่อุบัติเหตุที่นับเป็นความโชคร้ายอย่าง “การจ่มน้ำ” ก็อาจตามมาจากเกิดภาวะกล้ามเนื้องเกร็งชั่วขณะ หรือที่เราเรียกกันว่าเป็น “ตะคริว” โรคประจำตัวกำเริบ ฯลฯ ซึ่งส่วนมากคนรอบข้างจะช่วยเหลือไม่ทัน และเกิดความสูญเสียในเวลาต่อมา

กระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยว่า การช่วยชีวิตคนจมน้ำโดยการจับอุ้มพาดบ่าและกระทุ้งท้องเป็นวิธีการที่ต้องห้ามกระทำ และเป็นอันตรายกับผู้ที่จมน้ำ เพราะน้ำที่ออกมาเป็นน้ำจากกระเพาะอาหารไม่ใช่ออกมาจากปอด ผลที่ตามมาจะทำให้ผู้ที่จมน้ำขาดอากาศหายใจนานขึ้น สมองขาดออกซิเจน และมีโอกาสเสียชีวิตสูง” ซึ่งในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เสียชีวิตเฉลี่ยปีละ 957 คน โดยอยู่ในช่วงอายุต่ำกว่า 15 ปี

ดังนั้น วิธีการที่ถูกต้องให้ใช้หลัก “ตะโกน โยน ยื่น” คือ ตะโกนขอความช่วยเหลือ โยนอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวเพื่อช่วยคนตกน้ำเกาะจับพยุงตัว เช่น เชือก ถังแกลลอนพลาสติกเปล่าที่ลอยน้ำได้ โยนครั้งละหลายๆ ชิ้น และยื่นสิ่งของยาวๆ ที่อยู่ใกล้ตัวให้คนตกน้ำจับ เช่น ท่อนไม้ เข็มขัด ผ้าขาวม้า ยื่นอุปกรณ์ไปข้างใดข้างหนึ่งแล้วจึงกวาดเข้าหาตัวคนที่อยู่ในน้ำ และดึงตัวเข้าหาฝั่งขึ้นมาจากน้ำ ส่วนวิธีการกระโดดลงน้ำไปช่วยนั้น ผู้ช่วยเหลือจะต้องมีประสบการณ์ เพราะอาจถูกดึงให้จมน้ำ เสียชีวิตได้

ในการปฐมพยาบาลคนจมน้ำก่อนส่งแพทย์ คือ ให้จัดท่านอนราบ ตะแคงหน้าเพื่อให้น้ำออกจากปาก และผายปอด โดยเป่าลมเข้าทางปากติดต่อกันหลายครั้ง เพื่อช่วยให้หายใจได้เร็วที่สุด หากหัวใจหยุดเต้น ให้นวดหัวใจ โดยการกดที่บริเวณกลางหน้าอกให้ยุบประมาณ 1 ใน 3 ของความหนาของหน้าอกความเร็วอย่างน้อย 100 ครั้งต่อนาที กด 30 ครั้งต่อรอบ สลับกับการเป่าปากให้ครบ 5 รอบ และรีบโทรแจ้งหน่วยแพทย์ฉุกเฉินหมายเลข 1669 โดยเร็วที่สุด

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก กระทรวงสาธารณสุข

..ด้วยความปราถนาดีจาก กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองปรกฟ้า

Message us